10  điều đáng ngạc nhiên mà bạn không biết về Trà xanh Matcha Nhật Bản

Matchæologist là một chuyên gia trà xanh matcha thủ công, phát triển các loại rượu vang Nhật Bản từng đoạt giải thưởng.
Được mệnh danh là một món ăn nghi lễ và thuốc chữa bách bệnh tự nhiên của thời hiện đại, trà xanh matcha (抹茶), đã trở nên phổ biến ở phương tây do hồ sơ hương vị độc đáo và đặc tính sức khỏe vượt trội. Dưới đây là 10 sự kiện hàng đầu bạn nên biết về bột matcha từ những người ở Matchæologist.

1. Matcha được phát triển bởi tai nạn

10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản
10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản

Matcha được đưa từ Trung Quốc đến Nhật Bản vào khoảng cuối thế kỷ 12. Tuy nhiên vào thời điểm đó, matcha đã được chuẩn bị đơn giản bằng cách rang và nghiền lá trà. Cho đến khi phát minh ra phương pháp canh tác oishita (bóng râm) mà matcha được tinh chế để có hương vị phong phú hơn và màu xanh đậm. Phát hiện này xảy ra trong một mùa đông khắc nghiệt khi nông dân trồng trà quyết định che phủ cây chè của họ bằng sậy và rơm để ngăn chặn thiệt hại do sương giá ngay trước khi thu hoạch. Họ nhận ra rằng bóng che làm cho cây bù đắp cho sự thiếu ánh sáng mặt trời bằng cách tạo ra nhiều chất diệp lục trong các chồi mới để giúp tạo điều kiện quang hợp, do đó tăng cường hàm lượng axit amin của chồi trà mới. Đó là những chồi non sau đó được hái bằng tay và chế biến thành matcha phong phú hơn như chúng ta biết ngày nay.

2. Trà treo duy nhất trên thế giới

10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản
10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản

Một trong những đặc điểm chính của matcha làm cho nó độc đáo là thực tế rằng trà này được tiêu thụ dưới dạng bột, được đánh vào nước ấm. Cho rằng matcha không hòa tan, nó chỉ đơn giản là đình chỉ trong nước và có nghĩa là để được tiêu thụ ngay lập tức sau khi chuẩn bị trước khi trà lắng xuống ở dưới cùng của cốc. Điều này làm cho matcha là loại trà treo duy nhất trên thế giới.

Những điều tuyệt vời nhất và thú vị để làm ở Tokyo: Tải xuống Hướng dẫn du lịch miễn phí này!

3. Trà xanh Matcha – Thiền buông thư

10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản
10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản

Bắt đầu như một trà thiền của các nhà sư Phật giáo Zen, matcha được biết đến như một chất kích thích làm dịu. Matcha có khoảng một phần ba lượng caffein so với một tách cà phê thông thường. Tuy nhiên, trái ngược với các hiệu ứng bồn chồn thần kinh được sản xuất bởi cà phê, matcha mang đến cho bạn một trạng thái thư thái sảng khoái – một cảm giác tỉnh táo và thư giãn sâu sắc tương tự như tác dụng của thiền định. Vì lý do này, matcha đôi khi được gọi là thiền định chất lỏng và đã được sử dụng bởi các nhà sư Phật giáo Zen để giúp tập trung trong các buổi thiền định dài. Nhiều người ngày nay cũng uống matcha trước một buổi tập yoga hoặc thiền định.

4. Samurai Warriors ( Võ sĩ Sumurai) uống trà xanh Matcha trước trận đấu

Samurai đã học được nghệ thuật pha chế bia matcha từ các nhà sư Phật giáo từ thế kỷ 13. Họ đã học được rằng uống Matcha có thể phục hồi chúng về thể chất và chuẩn bị tinh thần cho trận chiến. Dựa trên quy tắc ứng xử nghiêm ngặt của họ, họ đã phát triển một khuôn khổ phức tạp gọi là wabi, chi tiết cách pha và tiêu thụ Matcha. Qua nhiều thế kỷ, triết lý này đã sinh ra lễ trà đạo Nhật Bản mà chúng ta đã quen thuộc với ngày nay. Đó là tôn kính cách sống cao quý của họ khi chúng tôi trình bày loại trà tuyệt vời này.

5. Matcha – Elixir của Immortals

10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản
10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản

Bên cạnh bối cảnh văn hóa, trà xanh matcha tự nhiên khỏe mạnh. Các polyphenol catechin bên trong matcha – hoặc các chất chống oxy hóa tổng hợp – đã được chứng minh là giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư, các bệnh tim mạch, giảm cholesterol và huyết áp. Matcha cũng giúp đốt cháy chất béo, tăng sự trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân. Xét về mức độ chất chống oxy hóa, matcha chứa 137 lần lượng chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một tách trà xanh thông thường. Trên tất cả – đó là 100% tự nhiên, mà, đối với nhiều người, là tâm-boggling.

6. Xanh lam xanh> Vàng xanh lục

10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản
10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản

Màu xanh của matcha thường là một dấu hiệu cho thấy chất lượng của nó. Trà xanh Matcha cấp cao hơn sẽ có màu xanh lam, trong khi đó ở matcha cấp thấp hơn, màu vàng nâu là phổ biến hơn. Ở Nhật Bản, chúng tôi sử dụng quy tắc đơn giản để phân loại màu matcha thành màu xanh lá cây thông (xanh đậm, xanh lục) hoặc xanh lá cây tre (xanh nhạt hơn, vàng xanh), với cây thông xanh cao hơn. Sự khác biệt này xuất phát từ thực tế là chỉ có một cặp lá nhỏ nhất trên thân trà được lựa chọn cẩn thận để tạo ra matcha cao cấp trong một phương pháp gọi là Niyou Tsumi (chọn hai lá), làm cho nó có màu xanh lá cây.

 

7. Mùi thơm ‘Oika’

10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản
10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản

Một tính năng quan trọng khác của matcha cao cấp là hương thơm oika (覆 い 香), hoặc hương thơm xanh tươi, đặc trưng của trà xanh. Mùi thơm oika của trà xanh matcha ngon là quyến rũ, gần như bơ, mời người uống để khám phá thêm bằng cách nếm thử nó. Người ta nói rằng hương thơm oika này chỉ có mặt trong gyukuro chất lượng cao và matcha – hai loại trà xanh Nhật Bản duy nhất được trồng dưới bóng râm.

8. Trà xanh Matcha có Hương vị Umami bí ẩn

10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản
10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản

Matcha cao cấp được đánh dấu bằng vị umami nổi tiếng (う ま 味). Umami đôi khi được gọi là hương vị bí ẩn thứ 5 (cùng với vị ngọt, chua, cay đắng và mặn), đồng nghĩa với vị ngọt, vị mặn. Đó là nồng độ cao của theanine, glutamate, và các hợp chất liên quan đến ionone từ carotenoids (các chất hữu cơ được hỗ trợ trong quang hợp) được tìm thấy trong các chồi non của cây chè trồng bóng có trách nhiệm cho vị umami này trong matcha cao cấp.

 9. Matcha trà xanh là rất nhạy cảm với không khí, ánh sáng, nhiệt và độ ẩm

Như bạn có thể đã biết, các loại trà xanh được đặc trưng bởi quá trình oxy hóa tối thiểu và duy trì gần nhất với trạng thái trước khi bị nhổ của chúng (được chứng minh bằng độ xanh của chúng). Sau khi tuốt, chúng được khử nhanh bằng cách hấp để ngăn chặn quá trình oxy hóa hơn nữa (chuyển trà nâu theo cách tương tự như cách một quả táo thái lát chuyển sang màu nâu sau khi tiếp xúc với không khí). Khi quá trình oxy hóa được cho phép để chạy khóa học của nó, lá trà sẽ bắt đầu trải qua một chuyển đổi đầy đủ và thể hiện một hương thơm hoàn toàn khác nhau và hương vị hồ sơ cá nhân. Do kích thước hạt nhỏ và diện tích bề mặt lớn, trà xanh matcha đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của quá trình oxy hóa, có thể xảy ra do tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời, độ ẩm và nhiệt (quá trình oxy hóa xảy ra tốt nhất trong khoảng 27-30 ° C) . Do đó, luôn tránh matcha có trong bao bì trong suốt hoặc không kín. Sau khi mở, matcha nên luôn luôn được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ẩm, ánh sáng mặt trời và mùi hôi mạnh.

10. Trà Xanh Matcha dễ bị nhiệt độ và độ ẩm của nước ảnh hưởng tới mùi vị của nó

10 điều ngạc nhiên về trà xanh matcha Nhật Bản
10 điều ngạc nhiên về Matcha trà xanh Nhật Bản

Ba yếu tố chính tạo thành hồ sơ hương vị matcha là theanine (êm dịu, vị ngọt), catechin (hương vị làm se), và caffeine (vị đắng nhẹ). Vì các nguyên tố này được chiết xuất ở các nhiệt độ khác nhau, nên có thể hiệu chỉnh hồ sơ hương vị của matcha bằng cách điều chỉnh nhiệt độ của nước pha chế. Trong khi theanine được chiết xuất tốt ở nhiệt độ thấp và cao, catechin được chiết xuất tốt nhất trên 75 ° C và caffeine ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu bạn muốn có một hương vị nhẹ nhàng hơn, mùi hương, nước có nhiệt độ thấp hơn (dưới 65 ° C) nên được sử dụng, vì theanine được chiết xuất nhiều hơn trong khi ít catechin và caffein được chiết xuất. Ngoài ra, nước mềm (nước có chứa ít khoáng chất hơn) được khuyến khích để pha chế matcha vì một số khoáng chất được tìm thấy trong nước cứng có thể làm hỏng các yếu tố hương vị tinh tế của trà. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên khử clo bằng nước trước khi đun sôi trong hơn hai phút, sau đó để nguội xuống khoảng 70 ° C trước khi pha matcha.
Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này mời bạn khám phá thế giới hấp dẫn của trà xanh matcha và nghệ thuật làm món ngon nghi lễ này. Để tìm hiểu thêm về trà xanh matcha và các cập nhật mới nhất từ ​​Matchæologist, hãy truy cập Matchaeologist.com hoặc theo dõi chúng trên phương tiện truyền thông xã hội @matchaeologist.

Nguồn: https://japanobjects.com/features/matcha-tea