Bạn đã biết nhiều đến bột trà xanh, vậy bột matcha thì sao?

phân biệt matcha Nhật và trung quốc
phân biệt matcha Nhật và trung quốc

Bột trà xanh Matcha Nhật Bản rất khác với Matcha ” Trung Quốc”

 

Trà matcha là “siêu thực phẩm” mới nhất – đây là lý do bạn nên cẩn thận với các phiên bản knockoff

Nếu bạn đã nghe tin đồn về lợi ích sức khỏe “siêu thực phẩm” của matcha, một loại trà xanh bột, bạn có thể muốn đọc tiếp.
Trung Quốc được biết đến để sản xuất knockoffs cho hầu như tất cả các loại sản phẩm phổ biến tưởng tượng, và họ làm điều đó rất tốt mà đôi khi ngay cả những nhân viên tại các cửa hàng knockoff tin rằng đó là thỏa thuận thực sự.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trà matcha Nhật Bản trở nên phổ biến, Trung Quốc bắt đầu xuất khẩu phiên bản riêng của mình như là bột trà xanh “matcha” của Trung Quốc. Tuy nhiên, phiên bản Trung Quốc, trong khi rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn, không phải là sự thay thế hoàn hảo cho matcha Nhật Bản.

tra-matcha-nhat-ban-va-dung-cu-pha-tra bột trà xanh
bột trà xanh matcha nhật bản và dụng cụ pha trà

Điều gì làm cho bột trà xanh matcha Nhật Bản nổi tiếng – cũng như các phiên bản knockoff của nó – là những lợi ích sức khỏe bị cáo buộc của nó. Giống như trà xanh truyền thống, bột trà xanh matcha chứa một hợp chất gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Nhưng mức độ của nó thường cao hơn nhiều so với trong trà truyền thống. Một nghiên cứu năm 2003, ví dụ, thấy rằng matcha có nhiều EGCG gấp ba lần so với hầu hết các loại trà xanh truyền thống.

Một loạt các nghiên cứu tại phòng khám Mayo sơ bộ cho thấy hứa hẹn về khả năng sử dụng EGCG trong việc giảm số lượng tế bào ung thư ở những bệnh nhân có một loại ung thư cụ thể: bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Nghiên cứu về trà xanh ở những người có các dạng ung thư khác đã quá hạn chế để nói chắc chắn nó mang lại lợi ích như thế nào. Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng EGCG có thể đóng vai trò duy trì sức khỏe tim mạch và chuyển hóa, và vẫn là những người khác – mặc dù có giới hạn và thường trong tế bào chứ không phải người – cho thấy các đặc tính chống viêm của nó có thể có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp và các bệnh viêm khác.

bột trà xanh Matcha được làm như thế nào?

“Matcha” dịch thành “trà bột” và chính xác là – lá trà xanh khô và hấp khô được nghiền bằng đá thành bột siêu mịn. Theo truyền thống, trà được làm bằng cách ngâm lá trà trong nước nóng hoặc sôi trong vài phút và sau đó loại bỏ chúng. Với trà matcha, tuy nhiên, bột mịn được khuấy thành nóng, không đun sôi, nước cho đến khi nó bọt. Sau đó, toàn bộ nước giải khát – lá và tất cả – được tiêu thụ.

Trong khi trà bột được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc với một nhà sư Phật giáo vào khoảng năm 1191 CE, kỹ thuật canh tác cho matcha đã được tinh chế và hoàn thiện trong nhiều thế kỷ tại Nhật Bản. Chuẩn bị matcha Nhật Bản là một quá trình phức tạp mà đã là một phần của văn hóa Nhật Bản trong gần 800 năm. Ở Nhật Bản, lá trà được trồng trong bóng râm để bảo tồn màu xanh của nó, và khô nhanh chóng để ngăn chặn chúng tiếp xúc lâu với oxy, có thể làm mờ đi hương vị đất.

Trung Quốc “matcha” chỉ xấp xỉ những kỹ thuật canh tác: lá trà Trung Quốc thường không được trồng trong bóng râm, và được “chiên” để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Kết quả là, “matcha” của Trung Quốc không tẻ nhạt nhiều và kết cấu của nó có nhiều cát hơn.

su-khac-biet-giua-matcha-nhat-va-trung-quoc
sự khác biệt giữa bột trà xanh matcha Nhật Bản và trung quốc

Ngoài ra, đất ở Nhật Bản, đặc biệt là Ise và Uji, và Tây Nam Trung Quốc có những đặc điểm khác nhau, cũng được cho là có tác động đến trà.

Trà Trung Quốc cũng đã bị cháy vì độc tính tiềm tàng của chúng. Năm 2013, tổ chức môi trường Greenpeace đã ngẫu nhiên thử nghiệm 18 mẫu trà xanh Trung Quốc, và thấy rằng 12 trong số đó có chứa thuốc trừ sâu bị cấm. Trà matcha Nhật Bản, mặt khác, tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn về việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Do sự khác biệt này, trà matcha Nhật Bản có thể đắt hơn các phiên bản Trung Quốc. Một ounce của matcha Nhật Bản có thể dao động từ $ 26- $ 32, trong khi trà “matcha” Trung Quốc có thể chi phí ít nhất là $ 7 / ounce.

Quá trình trồng và thu hoạch trà là điều làm cho bột trà xanh matcha Nhật Bản. Vì vậy, nó có thể có giá trị thêm tiền mặt, để gặt hái những lợi ích đầy đủ của matcha hương vị, lịch sử, và chất lượng.

Xem thêm: Bột trà xanh Matcha Nhật Bản

Nguồn: businessinsider.com